Sáng ngày 10/10/2023, UBND xã Sơn Bình phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và cây trồng vật nuôi huyện Hương Sơn và Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng cây ngô ngọt” cho hơn 40 học viên là cán bộ cơ sở và bà con làm nông nghiệp trên địa bàn xã Sơn Bình.

Ngô ngọt là loài cây có khả năng thích nghi rộng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng quanh năm và cho giá trị kinh tế khá cao. Tại Hương Sơn, cây ngô ngọt đã được đưa vào sản xuất từ vụ Đông 2022 tại xã Kim Hoa và bước đầu đem lại hiệu quả nhất định, cho thu nhập cao hơn so với ngô chăn nuôi truyền thống.

Tại lớp tập huấn các học viên được cán bộ kỹ thuật của công ty cung cấp kiến thức cơ bản về quy trình kỹ thuật sản xuất ngô ngọt. Giống ngô công ty đang sử dụng chủ yếu là giống lai F1 được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan là các giống Hibrix-53, Hibrix-59 với thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch từ 80-90 ngày, năng suất bình quân đạt 750-800 kg/sào 500m2 (Tùy mùa vụ, chế độ chăm sóc)

   

 

Các học viên được hướng dẫn kỹ thuật trong việc xử lý hạt giống; kỹ thuật lên luống và kỹ thuật trồng cây ngô ngọt, cách quan sát nhận biết một số loại sâu bệnh hại chính biện pháp phòng trừ hiệu quả, kỹ thuật chăm sóc, tỉa bắp và thu hoạch sản phẩm. Ngoài ra, thân cây sau khi thu hoạch bắp được tận dụng ủ chua làm thức ăn chăn nuôi hoặc bán cho các đơn vị thu mua làm thức ăn chăn nuôi.

Vụ Đông 2023, xã Sơn Bình quy hoạch 2ha đất màu tại khu vực Nương Chạn, thôn 2 để xây dựng mô hình sản xuất thí điểm cây ngô ngọt trên địa bàn xã. Hứa hẹn sẽ là mô hình cây giống mới đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp truyền thống có liên kết trên địa bàn.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 135.319
    Online: 12